5 Xu hướng xây dựng thương hiệu nổi bật trong thời kỳ chuyển đổi số

Câu chuyện xây dựng thương hiệu vốn dĩ đã không đơn giản, và còn sẽ thay đổi chóng mặt hơn trong thời gian tới. Chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ khiến những chủ doanh nghiệp hay brand manager phải đối mặt với vô vàn thách thức khi làm thương hiệu.

Một thương hiệu vững mạnh sẽ khiến doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh và nổi bật hơn so với đối thủ. Đó cũng chính là lý do khiến rất nhiều doanh nghiệp đầu tư mạnh tay để có được một cái tên “bắt tai”, một logo ấn tượng.

Dưới đây là 5 xu hướng để xây dựng thương hiệu:

  1. Hãy sở hữu một logo “linh hoạt” hơn

Thương hiệu nếu muốn được chú ý đến thì phải xuất hiện ở khắp mọi nơi có thể. Bạn muốn thành công trong thời đại số, bạn cần xuất hiện trên khắp các nền tảng offline và online. Vì vậy, nhiều công ty lựa chọn thiết kế những logo “shape-shifting” – nghĩa là logo có thể thay đổi kích thước, thậm chí là màu sắc, phụ thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau.

Ví dụ, bạn dùng một logo tiêu chuẩn trên giao diện website, nhưng dùng một icon đơn giản hơn cho tài khoản Instagram, hãy xem ví dụ của Coca Cola, Chanel, Nike,… Với sự thay đổi linh hoạt này, hình ảnh thương hiệu vừa đồng bộ, nhất quán và vẫn tối ưu hình ảnh trên mọi nền tảng khác nhau.

  1. Tối giản nhận diện thương hiệu

Minimalism (chủ nghĩa tối giản) đã tạo ra trào lưu trong những năm gần đây. Trào lưu này cũng tạo sức ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường, khiến các công ty cũng thực hiện tối giản nhận diện thương hiệu. Một ví dụ tiêu biểu là cả Google và Airbnb gần đây đã thay đổi kiểu chữ trên logo về font sans – serif, một font chữ tiêu biểu của “chủ nghĩa tối giản”.

Một số nhãn hàng thời trang lớn cũng có sự thay đổi này là Balenciaga, Balmain, Yves Saint Laurent… Ngoài font chữ, màu sắc cũng được tối giản hơn, 95% những thương hiệu hàng đầu hiện nay chỉ dùng 2 màu nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên, tối giản có thể dẫn đến nhàm chán. Vì vậy, hãy “đơn giản” một cách “khác biệt”.

  1. Nhân hóa tính cách thương hiệu

Khách hàng ngày càng “thông minh” hơn, họ nghi ngờ tất cả, ghét quảng cáo và cảm thấy tất cả nhãn hàng đều chỉ muốn lấy tiền từ túi của họ. Vì vậy, rất khó để khiến khách hàng đặt niềm tin vào thương hiệu. Nếu muốn thuyết phục khách hàng, hãy “làm bạn” với họ bằng việc nhân cách hóa thương hiệu của bạn.

Gắn liền thương hiệu với một tính cách nhất định chính là xu hướng cần lưu ý. Tuy nhiên, đã nhân hóa phải nhân hóa cho… thật nhất. Con người có nhiều mặt, thì thương hiệu cũng vậy. Khảo sát của Sprout Social đã chỉ ra rằng khách hàng muốn nhìn thấy nhiều tính cách khác nhau của thương hiệu trên mạng xã hội, có thể là sự chân thành (86%), thân thiện (83%), hữu ích (78%).

Tuy nhiên, họ cũng muốn nhìn thấy một thương hiệu hài hước (72%), thời thượng (43%), nghiêm túc (39%). Một thương hiệu làm tốt điều này chính là Durex, với những bài đăng bắt trend nhưng cũng thể hiện tính cách hài hước, funny trên mạng xã hội giúp tiếp cận đến đông đảo công chúng.

  1. Sáng tạo nội dung thị giác

Con người ưa chuộng yếu tố visual (thị giác) hơn tất cả hình thức nội dung khác. Theo HubSpot, hình ảnh của thương hiệu nhận được hơn 67% lượng tương tác hơn các thể loại nội dung quảng cáo khác. Vậy nên, nội dung thị giác có thể truyền thông thương hiệu hiệu quả mà không khiến khách hàng cảm thấy khó chịu vì cảm thấy họ đang đọc quảng cáo.

Hơn nữa, nội dung thị giác như hình ảnh, GIF, biểu đồ, infographic, video,…giúp thương hiệu thu hút được thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn trên mạng xã hội. Hãy đảm bảo nội dung phải nhất quán với nhận diện thương hiệu. Ví dụ, nếu làm một infographic, hãy dùng font chữ và màu sắc của thương hiệu.

Nội dung thị giác sẽ khiến khách hàng phải nhắc đến thương hiệu của bạn, giúp quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn và truyền thông một cách khéo léo, được khách hàng ưa thích hơn so với các hình thức quảng cáo truyền thống.

  1. Tận dụng công nghệ vào chiến lược thương hiệu

CEO và Brand Manager cần áp dụng tối đa và hiệu quả những yếu tố công nghệ khi làm thương hiệu. Đầu tư vào công nghệ giúp thương hiệu tăng khả năng tương tác với khách hàng (38%), phát triển (20%) và nhận thức thương hiệu (17%), tăng lòng trung thành với thương hiệu (15%).

Trong những năm gần đây, có một số công nghệ nổi bật giúp tối ưu hóa làm thương hiệu. Nhiều công ty hàng đầu đều áp dụng những thiết bị mobile (68%), trợ lý ảo (40%) và thực tế ảo (37%), giúp gia tăng trải nghiệm cho khách hàng, tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Hơn nữa, việc áp dụng công nghệ còn giúp các brand marketer thu thập nhiều dữ liệu để phục vụ cho các chiến dịch khác.

 

Thị trường biến đổi, khách hàng cũng đổi thay, sức mạnh của những chiến lược thương hiệu truyền thống phần nào đã yếu đi trong thời kỳ chuyển đổi số. Đã đến lúc phải nghiêm túc hơn với “cuộc chơi” này.

Luôn cập nhật và biết cách áp dụng những xu hướng xây dựng thương hiệu là cách duy nhất để không bị tụt lại trong thời đại số biến chuyển không ngừng.