Các công cụ kiểm tra website chuẩn SEO

Kiểm tra SEO website hay kiểm tra tối ưu hóa website là một trong những quá trình quan trọng trong việc phát triển trang web. Việc kiểm tra này đòi hỏi nhà quản trị web cần phải kiểm tra một cách thường xuyên và nhất quán bằng những công cụ riêng biệt giúp nhận ra các vấn đề gây ảnh hưởng xấu đến thứ hạng của website. Từ đó, có những giải pháp và chiến lược SEO kịp thời giúp tăng thứ hạng trang web. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn top 15 công cụ kiểm tra tối ưu hóa website chuẩn SEO 2021.

  1. Các tiêu chí đánh giá một website chuẩn SEO

Nội dung tối ưu SEO: yếu tố đầu tiên quan trọng hàng đầu để có một website chuẩn SEO thuộc về nội dung (content). Nội dung là yếu tố thể hiện cho người dùng viết website của bạn nói về vấn đề gì? Cần xây dựng content cho trang web của bạn với nội dung phong phú và các bài viết chất lượng để có một website chuẩn SEO thành công.

Website cho phép index (lập chỉ mục): Đây là yếu tố để các công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung trên website của bạn và đưa trang web vào danh sách chờ xếp hạng.

URL đường dẫn thân thiện: ngắn gọn, dễ hiểu hạn chế các chứa ký tự số, đặc biệt, có chứa từ khóa.

Tiêu đề chuẩn SEO: tiêu đề mô tả bao quát được nội dung của bài viết, độ dài tiêu đề không nên ngắn quá, không nên dài quá, đặc biệt là có chứa từ khóa.

Mật độ từ khóa trên trang: tần suất xuất hiện của các từ khóa chính không được quá nhiều mật độ khoảng 3-5% phân bổ đều trên toàn bài viết.

Các thuộc tính hình ảnh: các ảnh trên bài viết nên có kích thước chung: Featured Image: 1200 x 628 pixels, ảnh chèn trong bài viết có kích thước 600×400 pixel

Tốc độ tải trang.

Link liên kết (Internal link, backlink)

Tích hợp Web Analytics

Trên đây là một số tiêu chí đánh giá website chuẩn SEO cơ bản và google sẽ chủ yếu đánh giá dựa trên các yếu tố này. Điểm SEO càng cao đồng nghĩa với việc thứ hạng website của bạn càng lên top.

  1. Top 15 công cụ kiểm tra tối ưu hóa website chuẩn SEO

2.1. SEOquake

SEOquake là công cụ phổ biến nhất khi làm SEO và  hoàn toàn miễn phí, hữu ích cho người sử dụng được cài đặt trên trình duyệt chrome hoặc firefox. Công cụ này cho phép việc phân tích thứ hạng website nhanh hơn, chỉ ra các yếu tố SEO onpage đã được tối ưu, đâu là những yếu tố cần cải thiện.

Cách cài đặt SEOquake trên trình duyệt web:

Đối với Chrome, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau: Nhấp vào Tiện ích mở rộng hoặc Cửa hàng Chrome > Nhập từ khóa “SEOquake” > Thêm vào Chrome > Bật và sử dụng công cụ.

Đối với trình duyệt FireFox, lựa chọn: Vào Tool trên FireFox > Nhập từ khóa “SEOquake for FireFox” > Add to FireFox > Reset lại trình duyệt và sử dụng công cụ.

2.2. Screaming frog

Screaming frog là một phần mềm, công cụ kiểm tra website được các SEOer vô cùng yêu thích bởi sự tiện dụng của nó.Công cụ này cho phép cài đặt dễ dàng trên nhiều loại máy tính. Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí, cho phép có thể thu thập thông tin và phân tích khoảng 500 URL, trong mỗi lần thu thập dữ liệu. Nếu muốn nhiều hơn người dùng có thể trả một mức phí là 99$/ năm để có một trải nghiệm tốt nhất.

2.3. Website auditor

Website auditor là một phần mềm, công cụ khá tương tự như screaming fog giúp phân tích và tối ưu hóa SEO chuyên sâu về website. Công cụ này tích hợp 3 tính năng Kiểm tra – Hướng dẫn kỹ thuật SEO – Báo cáo hỗ trợ người dùng tối ưu hóa website ở 2 cấp độ: on-site (tên miền) và on-page (nội dung)

2.4. SEO Doctor

Seo Doctor là một trong những công cụ kiểm tra website chuẩn SEO phổ biến, hiện đại với nhiều tính năng vượt trội. Công cụ này cho phép người dùng cài đặt miễn phí  sử dụng khá đơn giản.

SEO Doctor giúp phân tích và báo những yếu tố làm giảm thứ hạng của trang web, giảm traffic. Từ đó giúp các SEOer cải thiện, fix lại lỗi và tối ưu lại website của mình.

Hướng dẫn cài đặt SEO Doctor:

vào Tool trình duyệt FireFox -> Gõ từ khóa “SEO Doctor” -> Add on FireFox -> Install.

2.5.Seorch.eu

Là một trong những trang web giúp cho người dùng kiểm tra xem website đã đầy đủ  các yếu tố chuẩn SEO hay chưa? Công cụ này giúp bạn tìm kiếm các lỗ hổng trên trang web của bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất từ đó bạn nhanh chóng đưa ra các chiến lược, giải pháp điều chỉnh để tối ưu hóa website hơn.

Cách sử dụng Seorch.eu :Truy cập vào Seorch.eu sau đó Nhập đường dẫn URL và từ khóa vào ô trống > CHECK.

2.6.Seoptimer.com

Là một công cụ kiểm tra website chuẩn SEO website của google. Công cụ này giúp nhà quản trị web SEO onpage một cách dễ dàng hơn, đề xuất những phương án để website của bạn tối ưu hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng công cụ: Truy cập trang web Seoptimer.com > Nhập url website cần check > Chọn ANALYSE > Nhận kết quả audit website chuẩn SEO

2.7.Seo powersuite

Là phần mềm tích hợp 4 chức năng trong một : theo dõi thứ hạng, kiểm tra website SEO SpyGlass và Link assistant. Phần mềm này sẽ hỗ trợ bạn trong việc thăng hạng cho website, tăng traffic và thúc đẩy doanh thu.

2.8.Google pagespeed insight

Là một trong những phần mềm, công cụ kiểm tra SEO website miễn phí, uy tín, chất lượng được phát triển bởi google. Công cụ này sẽ đánh giá và phân tích cho người dùng các yếu tố trải nghiệm website dựa trên các tiêu chuẩn google đã đặt ra. Từ đó bạn có thể điều chỉnh để website của bạn tối ưu nhất.

2.9.Pagespeed insight

Tương tự như Google pagespeed insight, pagespeed insight

cũng được phát triển bởi google cung cấp các thông tin cần thiết, thông báo các lỗi, vấn đề những lỗi xảy ra trên trang web của mình, từ đó tìm ra những vấn đề mà website của mình bị tính điểm thấp, thứ hạng “ lẹt đẹt”.

2.10.Mozbar

Mozbar là một công cụ kiểm tra SEO website có thể tải xuống ngay trên trình duyệt, giúp cho các nhà quản trị web có một cái nhìn tổng thể về website SEO cho phép người dùng xem số liệu liên kết, phân tích các yếu tố trang và kết quả SERP và nhanh chóng truy cập các yếu tố website.