Những điều doanh nghiệp cần biết để xây dựng chiến lược thương hiệu

Xây dựng chiến lược thương hiệu là một trong những yếu tố then chốt kiến tạo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Thông qua chiến lược thương hiệu doanh nghiệp xác định xác định hướng đi dài hạn gắn liền với mục tiêu, nâng cao vị thế doanh nghiệp. Bài viết bên dưới cung cấp những thông tin cần thiết về xây dựng chiến lược thương hiệu giúp ích cho bạn.

 1. Chiến lược thương hiệu là gì?

Chiến lược thương hiệu (Brand Strategy) là một tập hợp các giải pháp, kế hoạch dài hạn để xây dựng và phát triển thương hiệu nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể.

Cơ hội thị trường để vẫn luôn trao cơ hội cho sản phẩm/ dịch vụ đáp ứng nhu cầu thị trường. Thách thức cho người đến sau, làm sau là tìm ra điểm khác biệt làm tốt và “đặt chân” vào thị trường (vào cửa hàng, kệ siêu thị, …). Ra được sản phẩm đã khó, làm thế nào để người tiêu dùng biết được, chấp nhận mua sản phẩm là bài toán dài hạn đòi hỏi doanh nghiệp tập trung quảng bá thương hiệu, để thương hiệu đủ trọng lượng, đủ sự khác biệt, thuyết phục khách hàng, đảm bảo đầu ra của sản phẩm (thị trường). Nếu không có khác biệt (sản phẩm, thương hiệu) sẽ khó tồn tại trên thị trường.

 1. Tại sao doanh nghiệp phải xây dựng chiến lược thương hiệu?

Một chiến lược thương hiệu hiệu quả giúp bạn xây dựng một thương hiệu mạnh. Nó xác định bạn là một doanh nghiệp vững vàng và tập trung các mục tiêu dài hạn. Đồng thời, chiến lược thương hiệu đặt ra một chuẩn mực để toàn thể cán bộ, công nhân viên, công ty đồng lòng cùng phát triển theo hệ giá trị công ty theo đổi. Dưới đây, là 5 vai trò chính của chiến lược thương hiệu, DIWE đã tổng hợp:

– Chiến lược thương hiệu giúp xác định giá trị cốt lõi

– Xác định điểm yếu thương hiệu

– Chiến lược thương hiệu giúp tập trung vào mục tiêu

 1. Năm yếu tố xây dựng chiến lược thương hiệu vững mạnh

Để tạo dựng một chiến lược thương hiệu, chắc chắn bạn sẽ có nhiều hơn một mục tiêu. Nhưng hãy chọn một mục tiêu tối thượng để vận hành thương hiệu của bạn đúng hướng.

Vậy mục tiêu tối thượng là gì? Đó là “Định vị thương hiệu”, là điều bạn muốn khách hàng nghĩ tới đầu tiên khi nhắc đến thương hiệu của mình.

3.1. Tên thương hiệu, Slogan

Tên thương hiệu được hiểu là tên gọi khi nhắc đến thương hiệu (có thể là tên đầy đủ hoặc viết tắt). Một cái tên hiệu quả giúp doanh nghiệp khẳng định sự hiện diện của mình trên thương trường, giúp khách hàng dễ gọi tên và mua sản phẩm. Là công cụ để doanh nghiệp truyền thông và mang lại lợi nhuận hơn trong tương lai. Theo thời gian và kinh nghiệm, tên thương hiệu trở thành tài sản lớn của doanh nghiệp.

Slogan là một câu văn ngắn chứa đựng thông điệp thương hiệu, mang tính mô tả và thuyết phục về tính chất một thương hiệu. Slogan thường diễn tả một lời hứa, giá trị cốt lõi hay hướng phát triển sản phẩm của công ty. Để có một Slogan đủ chất bạn phải có quá trình thật sự sống và chiến đấu cùng thương hiệu. Đó chính là lời khẳng định và cũng là mục tiêu mà doanh nghiệp cần đạt được.

3.2. Câu chuyện thương hiệu

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam không không chú ý đến xây dựng câu chuyện thương hiệu mà hầu hết quan tâm đến thúc đẩy doanh số/ doanh thu. Nhưng chính câu chuyện thương hiệu là con thuyền doanh nghiệp tiến xa và bền vững nhất. Khi được xây dựng đúng cách, câu chuyện thương hiệu là bàn đạp để thúc đẩy sự lan tỏa thông điệp trong cộng đồng. Để hiểu hơn câu chuyện thương hiệu, ta cần trả lời các câu hỏi sau đây:

– Bạn hãy kể về câu chuyện tạo nên sự thành công của thương hiệu?

– Doanh nghiệp của bạn có giá trị gì để giữ chân khách hàng?

– Doanh nghiệp của bạn được sinh ra vì mục đích vì gì?

– Khi nói về doanh nghiệp của bạn, mọi người nghĩ đến điều gì?

– Doanh nghiệp của bạn có tầm ảnh hưởng như thế nào đến các xu thế của cộng đồng/ xã hội?

3.3. Nhân sự và văn hóa doanh nghiệp

Chiến lược Thương hiệu không chỉ đến từ bên ngoài mà còn từ bên trong nội lực của doanh nghiệp. Trong đó, phòng nhân sự đóng vị trí quan trọng, bao gồm: truyền tải thông tin, cung cấp tài liệu về thương hiệu công ty, truyền cảm hứng tình yêu thương hiệu đến đội ngũ nhân viên. Tất cả những điều này, giúp gây dựng văn hóa doanh nghiệp, hướng mọi người quy tắc ứng xử, làm việc chung và mục tiêu chung.

3.4. Chiến dịch Marketing

Đối với xây dựng thương hiệu, chiến dịch Marketing là yếu tố then chốt giúp lan tỏa hình ảnh thương hiệu, tạo cơ hội tiếp xúc giữa khách hàng và thương hiệu.

3.5. Bộ nhận diện thương hiệu

Một bộ nhận diện thương hiệu là cơ sở nền tảng để doanh nghiệp phát triển và truyền đạt được tinh thần của thương hiệu, nhất quán từng “điểm chạm” tiếp xúc với khách hàng với sự chỉnh chu và hoàn thiện nhất.

Dưới đây là cách thành phần cơ bản về nhận diện thương hiệu mà các doanh nghiệp cần lưu ý:

ĐẶC TRƯNG THƯƠNG HIỆU

 1. Logo: Là biểu tượng đại diện cho thương hiệu, chỉ cần nhìn vào là mọi người có thể nhận ra doanh nghiệp.
 2. Icon: Là 1 phần được tách ra của Logo, dùng cho việc nhận diện trên thanh tabs của các trình duyệt Web.
 3. Nhân vật thương hiệu (Mascot): Hay có tên gọi khác là linh vật. Là nhân vật được thiết kế riêng để đại diện cho một thương hiệu hoặc chiến dịch ngành hàng cụ thể.
 4. Đồ họa đặc trưng: Logo là đại diện chung, nhưng để tạo sự liên kết tất cả các ấn phẩm trong một thương hiệu.

BỘ NHẬN DIỆN VĂN PHÒNG/ CỬA HÀNG

 1. Business card (Danh thiếp)
 2. Letterhead (tiêu đề thư)
 3. Envelope (phong bì thư)
 4. Bìa trình ký
 5. Giấy mời
 6. Hóa đơn, Phiếu thu/chi; Phiếu xuất kho, nhập kho
 7. Mẫu báo giá
 8. Bằng khen/ chứng chỉ/ chứng nhận
 9. Office ID Card (Thẻ nhân viên)
 10. Powerpoint- file trình chiếu
 11. Chữ ký Email

BỘ TRUYỀN THÔNG TĨNH

 1. Hồ sơ năng lực công ty
 2. Brochure giới thiệu sản phẩm/dự án
 3. Catalogue danh mục sản phẩm
 4. Tờ rơi A5
 5. Tờ rơi A4 gấp 3
 6. Poster quảng cáo
 7. Quảng cáo báo chí
 8. Voucher
 9. Banner
 10. Steady
 11. Phông nền sự kiện
 12. Quảng cáo ngoài trời

BỘ TRUYỀN THÔNG ONLINE

 1. Website công ty, tổ chức
 2. Website bán hàng
 3. Website báo trí
 4. Website thương mại điện tử
 5. Landing Page
 6. Lộ trình xây dựng và phát triển chiến lược thương hiệu

Đối với việc lên kế hoạch và thực thi chiến lược thương hiệu, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự thực hiện (inhouse) bởi doanh nghiệp thấu hiểu rõ sức mạnh nội tại, mục tiêu và chiến lược từng giai đoạn.